Đá Mỹ Nghệ Hoàng Tám giới thiệu, tư vấn Bình phong đá Vuông liền khối thường được sử dụng tại các Đền thờ; Đình làng; Chùa; Khu di tích lịch sử; với nhiều ý nghĩa khác nhau. Mẫu Bình phong thần Cọp, hình vuông, chạm khắc kết hợp tranh tứ quý, thể hiện sức mạnh, quyền lực, cao sang và phú quý, chính vì vậy nó còn được đặt tại các Nhà thờ họ/tổ; Từ đường.

Tục thờ cúng Thần Cọp ở Nam Bộ

Các đình làng ở Nam Bộ phần lớn đều có miếu thờ thần cọp, tọa lạc về phía trái sân đình, với tước “Sơn Lâm chúa tể”. Phong tục thờ cúng ở đình làng Nam Bộ từ xưa đã mặc định “Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ” hoặc thờ Sơn quân. Đây là một quan niệm về thuật phong thủy xem thế đất của đình là mạch quý, với bên tả có Thanh Long bảo vệ, bên hữu có Bạch Hổ trấn giữ nên sẽ không sợ có yêu ma quỷ nào xâm phạm.

Người Nam Bộ xưa cũng quan niệm, Bạch Hổ là Thần (Thần Cọp), hổ tu thành tiên, không ăn thịt, không hại người, ngược lại còn phù trợ cho dân làng. Nhiều nơi trong ngày lễ cúng đình, ngoài việc cúng tế Tiền hiền khai khẩn, Hậu hiền khai cơ, người ta còn tổ chức nghi lễ riêng cúng tế thần cọp gọi là tế sơn quân, nghĩa là tế thần cọp.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Cuốn thư đá đẹp cho Nhà thờ họ/tổ; Từ đường; Đình làng; Chùa do các nghệ nhân và thợ đá của Đá Mỹ Nghệ Hoàng Tám Thôn Dưỡng Thượng, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam chế tác, điêu khắc và lắp đặt tại các công trình kiến trúc đá mỹ nghệ.

Lễ vật cúng thần cọp gồm mấy lá sớ gói trong giấy hồng thường gọi là hồng đơn và một thủ dĩ (đầu heo) để sống. Sau khi trình cúng tại miếu, dân làng sẽ đem lễ vật lên một ngã ba hay ngã tư đường rừng đặt đó. Nếu qua đêm, hôm sau thủ dĩ và các tờ sớ mới viết mất, thì dân làng tin thần cọp chấp nhận lễ cúng và về nhận tờ sớ. Nếu lễ vật vẫn còn nguyên thì xem như thần cọp từ chối không nhận, sớ phải đốt đi, thủ dĩ phải đem chôn.

Tín ngưỡng thờ cúng thần hổ trong các ngôi đình, đền, miếu là một trong những nét đẹp văn hóa mang tính nhân văn của người Việt ở Nam Bộ và cho đến ngày nay vẫn được duy trì./.

Binh phong da Vuong lien khoi

Binh phong da Vuong lien khoi

Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Đá Mỹ Nghệ Hoàng Tám

Địa chỉ: Thôn Dưỡng Thượng, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam;

Điện thoại: 0974.031.703 (Zalo);

Website: https://modaxanh.com;

Rất hân hạnh được tư vấn MIỄN PHÍ tới quý khách hàng!

 

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm